ค้นหา
  • UserScientist

Agile คืออะไร

อัพเดตเมื่อ: 27 เม.ย. 2018

Agile

คือวิธีการบริหารงานโปรเจคและพัฒนาซอฟแวร์ที่ช่วยให้ทีมงานสามารถทำงานร่วมกันได้รวดเร็วขึ้นและปวดหัวน้อยลง โดยเน้นการจบงานทีละน้อยๆ ย่อยง่าย เปลี่ยนแปลงง่าย (flexible) เพื่อให้ได้ feedback จากลูกค้าและผู้ใช้งานให้เร็ว และนำมาปรับปรุงทีละเล็กทีละน้อยไปเรื่อยๆ (iterative) แทนที่จะบ่มทำงานด้วยความหวังว่าจะได้ซอฟแวร์ที่ perfect ที่สุดในครั้งเดียว (ซึ่งทำให้เกิดการพัฒนาให้ดีขึ้นได้ช้าและยากกว่ามาก)


Agile คืออะไร
Image Source: GEVME

คำว่า agile ถูกสร้างขึ้นในปี 2001 โดย Agile Manisfesto ถือเป็นวิธีการที่ยืดหยุ่นและสามารถนำไปปฏิบัติได้จริงในการพัฒนา digital products


โดยวิธีการนี้ได้รวบรวมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการพัฒนา products เช่น programmer, designer มาทำงานเป็นทีมเดียวกันเพื่อลดระยะเวลาการส่งต่องานกันไปมา ลดความไม่เข้าใจกัน หรือ ปัจจัยที่คาดเดาไม่ได้ต่างๆ เพื่อให้ product นั้นตรงกับ requirement ที่สุด ซึ่งวิธีนี้จะต้องอาศัยการปรับปรุงไปทีละน้อย (iterative) และมีการ test เพื่อเก็บ feedback อย่างต่อเนื่อง


วิธีนี้เป็นวิธีการทำงานที่ได้ผลดี เนื่องจากตรงกับความต้องการของลูกค้า มีค่าใช้จ่ายไม่เยอะ และ ไม่เสียเวลามากนัก เพราะ Agile จะกำหนดเป้าหมายระยะสั้นไว้ก่อน จากนั้นมาดูว่าทำได้มั้ย? เจอปัญหาตรงไหนมั้ย? จะแก้ยังไง? แก้ได้หรือไม่? แล้วแก้เลยทันที เสร็จแล้วทำการ Test ซึ่งก็วน loop เป็นวงจรไปแบบนี้เรื่อยๆ ซึ่งแตกต่างจากการทำงานแบบ Water fall ที่ต้องทำงานส่งต่อกันเป็นลำดับขั้น design > develop ให้เสร็จหรือใกล้เสร็จก่อนจากนั้นจึงจะทำการ Test ซึ่งบางทีก็เจอความผิดพลาดตอนใกล้เวลาที่จะ launch product แล้วทำให้การแก้ไขเป็นไปได้ยาก หรือ ต้องรื้อทำใหม่ทั้งหมด เมื่อเทียบกับการทำงานแบบ Agile แล้วจะเห็นว่าการทำงานแบบ Water fall จะใช้เวลา แรงงาน และงบประมาณในการทำงานมากกว่า ในขณะที่มีความเสี่ยงสูงกว่า


คำแนะนำเล็กน้อย:

โลกหมุนเร็วขึ้นทุกวัน ผู้ชนะในเกมนี้คือผู้ที่ปรับตัวได้ ถ้าคุณยังทำงานแบบ Water Fall รอความสมบูรณ์แบบ (ที่ไม่มีอยู่จริง) อยู่ คุณอาจลองคิดดูเล่นๆ ว่า ถ้าคู่แข่งของคุณใช้การทำงานแบบ Agile โดยสามารถ launch product เพื่อเก็บ feedback จากผู้ใช้งานมาปรับปรุงการออกแบบผลิตภัณฑ์ได้เดือนละ 2 ครั้ง จะเท่ากับว่าใน 1 ปี เค้าจะสามารถปรับงานออกแบบให้เข้ากับพฤติกรรมผู้ใช้งาน (ถูกใจลูกค้า) ได้ถึง 24 ครั้ง ในขณะที่คุณอาจจะกำลังใช้เวลาทั้งปีที่ผ่านไปโดยยังไม่ได้ launch อะไรและไม่มีโอกาสได้ feedback กลับมาพัฒนา product ของคุณให้ดีขึ้นได้เลยแม้แต่ครั้งเดียว..


อนึ่ง คุณเคยได้ยินหรือไม่ว่าทีมงานของ Mark Zuckerberg ทำ Facebook 10,000 versions ต่อวัน?

1 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Copyright 2018 © UserScientist Co., Ltd. All rights reserved.