ค้นหา
  • UserScientist

Aesthetic-Usability Effect คืออะไร

อัพเดตเมื่อ: 11 เม.ย. 2018

Aesthetic-Usability Effect

เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดจากธรรมชาติจิตใต้สำนึกของมนุษย์เรามักจะคิดว่าสิ่งที่สวยหรือดูดีกว่า มักจะมีประสิทธิภาพและใช้ได้ดีกว่าโดยไม่ทันรู้ตัวมาซากิ คุโรสุ และ คาโอริ คาชิมูระ นักวิจัยประจำบริษัทฮิตาชิ กรุงโตเกียว ได้แสดงให้เห็นถึง Aesthetic-Usability Effect นี้ในการศึกษาของเค้าว่าเมื่อเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง ความสามารถในการใช้งานได้ของสิ่งของโดยอิงตามธรรมชาติ (Inherent Usability) กับ ความสามารถในการใช้งานได้ของสิ่งของโดยอิงจากรูปลักษณ์ (Apparent Usability) จะเห็นได้ว่า

ผู้เข้าร่วมการวิจัยได้มีความคิดเห็นในเชิงบวกต่อ ด้านความสวยงาม (Aesthetic aspect) ของ interface มากกว่า แม้ในขณะที่เค้ากำลังประเมิน ด้านการใช้งาน (Functional aspect) ของ interface


นั่นหมายความว่า users อาจจะมีความอดทนต่อความผิดพลาดต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการใช้งานมากขึ้น หาก interface นั้นมันสวยงามและดึงดูดเค้า ดังนั้นระหว่างที่เราทำ user research เราสามารถระบุได้ว่า users ของเรากำลังได้รับผลกระทบจาก Aesthetic-Usability Effect นี้อยู่หรือไม่ โดยการสังเกตความขัดแย้งระหว่างสิ่งที่เค้าพูดและสิ่งที่เค้าทำ


ถ้าเค้าบอกว่ามันใช้ได้ดีนะ แต่พอขอให้ใช้ให้ดูจริงๆ แล้วกลับใช้ไม่ได้ นั่นอาจเป็นสัญญาณที่ users ของคุณกำลังได้รับผลกระทบจาก Aesthetic-Usability Effect นี้แล้วล่ะ


คำแนะนำเล็กน้อย:

ควรคำนึงถึงว่า Aesthetic-Usability Effect ก็มีขีดจำกัดของมัน ดีไซน์ที่สวยดูดีมีสไตล์ช่วยให้ user มองข้ามปัญหาการใช้งานเล็กๆ น้อยๆ ได้เท่านั้น ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ๆ ตัวอย่างเช่น พื้นฐานของงานออกแบบ ecommerce ที่ว่า "ถ้า user หาของที่ต้องการไม่เจอ user ก็ซื้อของนั้นไม่ได้" ไม่ว่า ecommerce นั้นจะสวยดูดีแค่ไหน ก็ไม่ก่อให้เกิดรายได้ใดๆ ถ้าการทำงานของเว็บ (หรือแอพ) ไม่เอื้ออำนวย

0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Copyright 2018 © UserScientist Co., Ltd. All rights reserved.