ค้นหา
  • UserScientist

Adaptive Web Design คืออะไร

อัพเดตเมื่อ: 11 เม.ย. 2018

Adaptive Web Design คำๆ นี้ถูกคิดค้นขึ้นโดย Aaron Gustafson ผู้ซึ่งอธิบายว่า Adaptive web design เป็นการออกแบบ web pages ที่สามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับ ขนาดหน้าจอ หรือ browser ที่เปิด web pages นั้นมากที่สุด


แล้วมันแตกต่างจาก Responsive Web Design อย่างไร?

Responsive web design จะเป็นการออกแบบแบบ One Size Fits all คือมีแค่ Layout เดียวที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาตามขนาดหน้าจอ


แต่ Adaptive Web Design นั้นมีหลาย Layout Web Designer อาจจะออกแบบมาล่วงหน้าซัก 3 แบบก่อน เช่น

1. Layout สำหรับ Desktop

2. Layout สำหรับ Tablet

3. Layout สำหรับ Mobile

ซึ่ง 3 แบบนี้ก็จะเป็นตัว standby ไว้จนกว่าจะมีใครบางคนเข้าเว็บมา ระบบก็จะเช็คว่า user คนนี้ใช้อุปกรณ์อะไรในการเข้าเว็บ จากนั้นก็นำ Layout ที่เหมาะสมกับอุปกรณ์นั้นมาแสดงให้ชม เช่น สมมติว่านาย A ใช้มือถือเข้าเว็บ ระบบก็จะดึง Layout ที่ออกแบบไว้สำหรับมือถือมาโชว์ให้นาย A ใช้ เป็นต้น


โดยทฤษฎีแล้ว Adaptive Web เป็นสิ่งที่ดีต่อชีวิต User มากที่สุด เพราะ User จะได้ใช้งาน layout ที่ออกแบบให้เหมาะสมกับ devices (อุปกรณ์) ที่ User ใช้อยู่มากที่สุด


ในทางปฏิบัติ Responsive Web ได้รับความนิยมที่สุด เพราะประหยัดเวลา แรงงาน และเงินในการพัฒนาและดูแลเว็บมากกว่า Adaptive Web และเมื่อบริหารจัดการให้ดีแล้ว ก็สามารถให้ user experience ที่ดีได้เช่นกัน โดยเฉพาะในด้าน consistency (ความสม่ำเสมอ) ของประสบการณ์ที่ได้รับจาก devices ที่ต่างกัน อีกทั้งยังส่งผลดีต่อ SEO มากกว่าอีกด้วย


คำแนะนำเล็กน้อย:

1. ควรจัดการเรื่อง Visual Hierarchy ของ Responsive Design Project ให้ดี ด้วยการทดสอบและตรวจเช็คการแสดงผลในแต่ละ devices ให้มั่นใจว่าหน้าเว็บที่เปลี่ยนไปตามขนาดหน้าจอแสดงเนื้อหาส่วนต่างๆ ของเว็บตามลำดับความสำคัญที่ต้องการ

2. คำนึงถึงเรื่องขนาด(น้ำหนัก)ของไฟล์รูปภาพที่ใช้ หลีกเลี่ยงการใช้รูปขนาดใหญ่ที่อาจจะต้องใช้ปริมาณ internet เยอะและใช้เวลาโหลดนานเมื่อต้องแสดงผลบนหน้าจอมือถือ


0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Copyright 2018 © UserScientist Co., Ltd. All rights reserved.